Đối tượng không cần đăng ký kinh doanh

Theo quy định của pháp luật, một số hình thức kinh doanh nhỏ lẻ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Ngoài những trường hợp, thì phải đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc thành lập công ty.

Căn cứ pháp lý

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh, cá nhân/ tổ chức phải đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số trường hợp kinh doanh nhỏ lẻ, không cần phải đăng ký kinh doanh.

Trong đó, đối tượng không cần đăng ký kinh doanh bao gồm:

 • Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối;
 • Những người bán hàng rong, quà vặt;
 • Những người buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ);
 • Những người kinh doanh lưu động (bán hàng tích hợp trên những phương tiện di chuyển như xe đẩy, xe máy, xe tải nhỏ…);
 • Những người làm dịch vụ có thu nhập thấp.
 • Kinh doanh thời vụ (quy định mới).

Tuy vậy, nếu kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, những đối tượng nêu trên vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định.

Thông tin về đối tượng không cần đăng ký kinh doanh được quy định tại các văn bản sau:

Khoản 1 Điều 3 nghị định 39/2007/NĐ-CP

1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:
a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
Khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP
Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

Ngày nay, bán hàng online trở nên phổ biến. Nhiều người bán hàng trên facebook, instagram, zalo, shopee, tiki, lazada, sendo,… Đa số những trường hợp nhỏ lẻ không cần phải đăng ký. Tuy nhiên, khi có thông báo của cục thuế, thì bạn nên đăng ký hướng dẫn.

Tùy theo quy mô hoạt động kinh doanh online, sẽ có các quy định riêng về giấy phép như sau:

Bán hàng qua mạng xã hội, sàn thương mại.

Hoạt động kinh doanh qua mạng, bán hàng online nhỏ lẻ (bán hàng thông qua các trang mạng xã hội như bán hàng qua Facebook, Zalo, Shopee, Tiki, Lazada…) không yêu cầu đăng ký giấy phép kinh doanh. Vì bên trung gian đã thực hiện việc xin cấp giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử hoặc giấy phép mạng xã hội theo quy định của pháp luật.

Bán hàng online có website riêng.

Hoạt động bán hàng online nếu có website riêng, với quy mô nhỏ không yêu câu đăng ký giấy phép kinh doanh, nhưng phải thông báo với Bộ Công Thương (Điều 8, Thông tư số 47/2014/TT-BCT)

Thủ tục thông báo được thực hiện qua mạng tại website www.online.gov.vn , thủ tục thông báo đơn giản và miễn phí.

Nếu không thông báo website thương mại điện tử, có thể bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng. (Nghị định 185/2013/NĐ-CP)

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Bạn phải có giấy phép kinh doanh bán hàng online, đăng ký sàn giao dịch điện tử, nếu kinh doanh online và có website cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:

 1. Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.
 2. Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.
 3. Dịch vụ đấu giá trực tuyến.

Đối với trường hợp này, bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh (doanh nghiệp) và thủ tục đăng ký sàn giao dịch điện tử với Bộ Công Thương.

Căn cứ pháp lý như sau:

Điều 03, Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, những trường hợp cá nhân hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên, công việc không có địa điểm cố định,… thì không phải đăng ký kinh doanh.

Điều 13, Thông tư số 47/2014/TT-BCT về quản lý website thương mại điện tử, đối tượng phải đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:

 1. Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.
 2. Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.
 3. Dịch vụ đấu giá trực tuyến.

Tham khảo thêm

Giấy phép kinh doanh bán hàng online

Giấy phép kinh doanh hàng tạp hóa

Giấy phép kinh doanh hoa quả

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại Vũng Tàu

Hotline: 0902.355.922