Thành lập công ty nhưng không kinh doanh

Trong thực tế có rất nhiều trường hợp thành lập công ty nhưng không kinh doanh. Trường hợp này không hề trái quy định, nhưng công ty cần đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thuế.

Thanh Lap Cong Ty Nhung Khong Kinh Doanh

Thành lập công ty nhưng không kinh doanh có bị phạt không?

Thành lập công ty nhưng không kinh doanh là không phạm pháp, không trái quy định, nếu bạn thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế:

  • Đóng thuế môn bài hàng nằm đầy đủ.
  • Báo cáo thuế theo quý đầy đủ. Dù không có doanh thu, không có hóa đơn vẫn phải nộp báo cáo đầy đủ và đúng hạn.
  • Nộp báo cáo tài chính đầy đủ và đúng hạn.
  • Thanh toán đầy đủ các khoản thuế, không để nợ thuế.

Nếu không thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ trên, thì công ty không kinh doanh vẫn sẽ bị phạt và truy thu thuế.

Giải pháp nào cho việc thành lập công ty nhưng không kinh doanh?

Như vậy, dù công ty không kinh doanh nhưng bạn phải tốn một khoản chi phí để duy trì (thuế môn bài, chữ ký số, phí duy trì tài khoản ngân hàng, dịch vụ báo cáo thuế …). Làm thế nào để công ty không kinh doanh tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đúng luật? Giải pháp cho công ty không kinh doanh như sau:

1/ Đăng ký tạm ngừng kinh doanh

Nếu đăng ký tạm ngừng kinh doanh trọn năm, thì doanh nghiệp không phải nộp thuế môn bài, không phải báo thuế hàng quý, không phải nộp báo cáo tài chính.

Nếu tạm ngừng kinh doanh không trọn năm, doanh nghiệp vẫn phải đóng thuế môn bài, báo cáo thuế cho những quý có hoạt động và nộp báo cáo tài chính đầy đủ.

Thời gian đăng ký tạm ngừng kinh doanh tối đa là 1 năm và không được đăng ký tạm ngừng quá 2 năm liên tiếp. Nếu công ty tạm ngừng 2 năm liên tiếp thì phải làm thủ tục này 2 lần. Và không thể đăng ký 3 lần liên tiếp.

Thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh rất đơn giản, có thể thực hiện online và không tốn chi phí.

Vậy, giải pháp thứ tốt nhất cho doanh nghiệp thành lập nhưng không kinh doanh là đăng ký tạm ngừng kinh doanh trọn năm. Đây là giải pháp ngắn hạn dành cho công ty không kinh doanh trong thời gian ngắn (2 năm).

Bạn có thể tham khảo thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh tại bài viết: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

2/ Giải thể doanh nghiệp

Nếu bạn thành lập công ty nhưng không kinh doanh trong một thời gian rất dài thì bạn nên chọn cách giải thể doanh nghiệp.

Dù công ty không kinh doanh nhưng về mặt pháp lý, công ty vẫn tồn tại và phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ pháp lý. Vì vậy, để tránh các rắc rối về mặt pháp lý trong tương lai, bạn nên chọn cách giải thể công ty.

Trường hợp công ty của bạn đã có một số sai phạm do không kinh doanh thì bạn cũng nên nộp phạt và chấm dứt công ty. Càng kéo dài thời gian, thì số tiền nộp phạt sẽ càng nhiều do trả chậm.

Giải thể doanh nghiệp là một thủ tục khó và không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, giải thể doanh nghiệp sẽ giúp bạn giảm được nhiều thiệt hại khác.

Tham khảo thêm: Dịch vụ giải thể doanh nghiệp

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Thuế Ánh Dương chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Hotline: 0902.355.922