Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng

Để thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng tại Bà Rịa – Vũng Tàu, bạn có thể lựa chọn thành lập hộ kinh doanh đối với cửa hàng nhỏ hoặc thành lập doanh nghiệp đối với cửa hàng lớn.

Giấy phép kinh doanh cửa hàng

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa là ngành nghề kinh doanh phổ thông, không có điều kiện, trừ trường hợp cửa hàng của bạn có kinh doanh mặt hàng đặc thù ví dụ: bia rượu, thực phẩm sạch… Vì vậy, giấy phép kinh doanh cửa hàng cũng là Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Tóm lại, để có giấy phép kinh doanh cửa hàng, bạn chỉ cần làm 1 trong 2 thủ tục sau đây:

 • Làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. Thủ tục này rất đơn giản, 3 ngày có giấy phép và kinh doanh được ngay. Nên ưu tiên lựa chọn đối với cửa hàng nhỏ.
 • Hoặc, làm thủ tục thành lập doanh nghiệp. Bạn lựa chọn thành lập: doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH hoặc công ty cổ phẩn. Thủ tục thành lập công ty sẽ phức tạp hơn hộ kinh doanh nhiều, mất khoảng 25 ngày thì mới có thể chính thức kinh doanh cửa hàng được. Chọn cách này nếu bạn mở cửa hàng lớn, cần minh bạch về hóa đơn, chứng từ.

Ngoài ra, nếu bạn đã có công ty mẹ sẵn, thì bạn cũng có thể thành lập địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh. Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh hoặc chi nhánh cũng được xem là giấy phép kinh doanh cửa hàng.

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng

Trong bài viết này, Thuế Ánh Dương Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ hướng dẫn bạn thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng bằng cả 2 cách là thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp.

Bạn lưu ý là mình chỉ thực hiện 1 trong 2 thủ tục thôi nhé. Nếu đã thực hiện thủ tục 1 thì không cần làm thủ tục 2.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều về các vấn đề pháp lý, bạn nên chọn thủ tục thành lập hộ kinh doanh. Đây là thủ tục đơn giản nhất cho bạn. Theo thời gian, khi bạn đã có đủ hiểu biết và kinh nghiệm, bạn có thể thành lập công ty sau.

1/ Thủ tục thành lập hộ kinh doanh cửa hàng

Bước 1: Đăng ký hộ kinh doanh

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh rất đơn giản, gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Phụ lục III-1, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Danh sách các cá nhân góp vốn thành lập hộ kinh doanh (Phụ lục III-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình;
 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện (Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện) nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Lệ phí: 100.000 đ/ lần

Thời hạn giải quyết: 3 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thuế cho hộ kinh doanh bao gồm:

 1. Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT hoặc hồ sơ khai thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo quy định của pháp luật về quản lý thuế;
 2. Bảng kê cửa hàng, cửa hiệu phụ thuộc mẫu số 03-ĐK-TCT-BK01 ban hành kèm theo Thông tư Thông tư 105/2020/TT-BTC (nếu có);
 3. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
 4. Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài hoặc cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Hoặc, Hồ sơ đăng ký thuế của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh của các nước có chung đường biên giới đất liền với Việt Nam thực hiện hoạt động mua, bán, trao đổi hàng hóa tại chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ trong khu kinh tế cửa khẩu, gồm:

 1. Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT.
 2. Bảng kê cửa hàng, cửa hiệu phụ thuộc mẫu số 03-ĐK-TCT-BK01 (nếu có).
 3. Giấy chứng minh thư biên giới, hiấy thông hành xuất nhập cảnh vùng biên giới, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh khác được cấp theo quy định của pháp luật của nước có chung biên giới và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định.

(Khoản 8 Điều 7 Thông tư 105/2020/TT-BTC)

Nơi nộp hồ sơ: Chi cục thuế nơi đặt địa điểm kinh doanh

Thời gian giải quyết: Cơ quan thuế thực hiện xử lý hồ sơ đăng ký thuế lần đầu và trả kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký thuế và Thông báo mã số thuế cho người nộp thuế chậm nhất không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ của người nộp thuế.

Sau khi hoàn thành 2 bước này, thì bạn đã đăng ký thành công giấy phép kinh doanh cửa hàng và cửa hàng có thể đi vào hoạt động.

Một số lưu ý khác cần chú ý:

1/ Ngành nghề kinh doanh: cửa hàng của bạn kinh doanh ngành nghề nào thì bạn đăng ký mã ngành nghề đó. Nếu bạn kinh doanh cửa hàng tạp hóa, bạn có thể xem mã ngành nghề ở bài viết sau: Giấy phép kinh doanh hàng tạp hóa

2/ Ngành nghề kinh doanh có điều kiện: nếu cửa hàng có kinh doanh mặt hàng có điều kiện (ví dụ: rượu bia, thực phẩm sạch, thực phẩm nhập khẩu,..,) thì bạn cần phải xin thêm giấy phép kinh doanh con dành cho mặt hàng đó.

3/ Thuế đối với hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh phải đóng thuế khoán, được xác định dựa trên doanh thu khoán + doanh thu trên hóa đơn bán hàng (không trừ chi phí), do cán bộ thuế, chi cục thuế địa phương xác định. Các loại thuế phải đóng bao gồm: Thuế môn bài + Thuế Giá Trị Gia Tăng + Thuế Thu nhập cá nhân.

4/ Miễn giảm thuế đối với hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/ năm được: miễn thuế môn bài, miễn thuế Giá Trị Gia Tăng, miễn thuế Thu nhập cá nhân. Tóm lại là không phải nộp thuế nếu doanh thu hộ kinh doanh dưới 100 triệu đồng/ năm.

Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh của hàng dưới hình thức hộ kinh doanh là thủ tục đơn giản nhất, so với việc thành lập những loại hình khác. Như vậy, nếu cửa hàng của bạn nhỏ thì đăng ký hộ kinh doanh sẽ rất có lợi vì bạn còn được miễn giảm thuế nữa và cũng không cần quá chú trọng về việc lưu trữ, ghi chép sổ sách kế toán. Lần đầu bạn mở cửa hàng, thì nên đăng ký loại hình này trước.

Một số nội dung tham khảo khác về hộ kinh doanh:

Những điều cần biết về thành lập hộ kinh doanh cá thể

Giấy phép kinh doanh hàng tạp hóa

Giấy phép kinh doanh hoa quả

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ

Xin giấy phép kinh doanh internet ở đâu?

2/ Thủ tục thành lập doanh nghiệp/ công ty

Như đã đề cập ở trên, nếu cửa hàng của bạn lớn và cần có hệ thống hồ sơ, chứng từ, hóa đơn rõ ràng, thì bạn nên thành lập doanh nghiệp/ công ty.

Tất nhiên, thủ tục thành lập công ty sẽ phức tạp hơn nhiều so với thủ tục thành lập hộ kinh doanh. Thời gian hoàn thành là khoảng 25 ngày làm việc, chi phí từ 5-6 triệu đồng (chưa kể phí dịch vụ).

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Để có thể chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp thì bước đầu tiên là bạn phải xác định loại hình công ty sẽ đăng ký. Có các loại hình phổ biến sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân
 • Công ty TNHH một thành viên
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần

Về cách xác định loại hình và tải bộ hồ sơ mẫu, bạn tham khảo và download mẫu ở bài viết: Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp

Bước 2: Thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

Sau khi đã chuẩn bị bộ hồ sơ, bạn thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp theo bài hướng dẫn: Quy trình mở công ty tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Thủ tục này tương đối phức tạp, bạn cần kiên nhẫn thực hiện nếu quyết định thành lập công ty. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, thì thuê dịch vụ thành lập công ty sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Một số lưu ý khác cần chú ý:

1/ Ngành nghề kinh doanh: cửa hàng của bạn kinh doanh ngành nghề nào thì bạn đăng ký mã ngành nghề đó. Nếu bạn kinh doanh cửa hàng tạp hóa, bạn có thể xem mã ngành nghề ở bài viết sau: Giấy phép kinh doanh hàng tạp hóa

2/ Ngành nghề kinh doanh có điều kiện: nếu cửa hàng có kinh doanh mặt hàng có điều kiện (ví dụ: rượu bia, thực phẩm sạch, thực phẩm nhập khẩu,..,) thì bạn cần phải xin thêm giấy phép kinh doanh con dành cho mặt hàng đó.

Trên đây là tất cả thông tin về thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Nếu như bạn có thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ Thuế Ánh Dương để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Tham khảo thêm

Dịch vụ thành lập công ty TNHH tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Dịch vụ làm giấy phép kinh doanh tại Vũng Tàu

 

Hotline: 0902.355.922